Cách cắt gạch lát nền, ốp tường Không bị mẻ – Không bụi NHANH – CHUẨN

Ngày viết: 24/02/2020Tác giả: Vân Anh

Với những khu vực có diện tích không chuẩn hoặc muốn ốp lát sáng tạo thì việc cắt gạch khi thi công là không thể tránh khỏi. Thực tế đã có rất nhiều trường hợp cắt gạch không đúng cách dẫn tới gạch bị vỡ không thể sử dụng hoặc gây tổn thương tới chính chúng ta. Vậy cắt gạch như thế nào để NHANH – CHUẨN – KHÔNG BỊ MẺ?. Dưới đây là những gợi ý hướng dẫn cách cắt gạch NHANH – CHUẨN – KHÔNG BỊ MẺ chắc chắc sẽ có ích cho bạn.

Tổng hợp các cách cắt gạch

Cắt gạch là một công đoạn không thể thiếu khi thi công gạch ốp lát. Chính vì vậy, cắt gạch làm sao cho nhanh, chuẩn, không bị mẻ nhận được rất nhiều sự quan tâm cả của thợ và chủ nhà. Dưới đây là một số cách cắt gạch và ưu – nhược điểm của chúng, bạn có thể cân nhắc lựa chọn cách tốt nhất.

Cách cắt gạch bằng máy cầm tay

cách cắt gạch

Cắt gạch bằng tay thủ công

cách cắt gạch ốp tường

Cắt gạch bằng máy cần tay sử dụng điện

Cắt gạch bằng máy cần tay là phương pháp được ứng dụng phổ biến nhất. Để đường cắt chính xác, đẹp mắt, men gạch không bị hỏng thì việc đầu tiên bạn cần chọn một lưỡi cắt phù hợp với loại gạch cần cắt, sau đó thực hiện như sau:

 • Lắp lưỡi cưa vào máy cắt cho chắc chắn.
 • Đặt gạch lên bàn cắt gạch, điều chỉnh kích thước gạch cho chuẩn bằng bút chì hoặc phấn và khởi động máy cho lưỡi cắt từ từ tiếp xúc với vị trí cắt.
 • Một tay giữ chặt viên gạch, một tay đưa máy cắt di chuyển vào vị trí cần cắt đã được đánh dấu và thực hiện cắt gạch.

Loại máy cắt gạch này chỉ có thể dùng được cho những đường cắt thẳng và bạn phải tiến hành nhẹ nhàng, nếu đè mạnh sẽ làm nổ lớp men. Khi đường cắt gần hết thì phải đẩy thật dứt khoát nếu không sẽ làm mẻ gạch.

Trên thị trường hiện có 2 loại máy cắt gạch: Loại cầm tay và loại sử dụng điện. Loại cầm tay tiết kiệm chi phí, không gây tiếng ồn và hạn chế bụi hơn.

Cách cắt gạch bằng kìm

cách cắt gạch lát nền

Cắt gạch bằng kìm giúp giảm tiếng ồn và hạn chế bụi bẩn

Cắt gạch bằng kìm có khả năng cắt được nhiều loại gạch khác nhau, kể cả những loại gạch có độ cứng cao. Ưu điểm của cách cắt này so với cắt bằng máy cắt gạch đó là:

 • Cắt gạch theo đường thẳng, đường cong hay chéo đều rất dễ dàng và độ chính xác cao.
 • Không gây mỏi tay hay tốn sức vì trọng lượng của kìm rất nhẹ.
 • Hạn chế bụi bẩn, giảm tiếng ồn khi cắt gạch.
 • Dễ dàng vận chuyển vì thiết kế gọn, nhẹ.

Mẹo cắt gạch bằng máy cưa lọng

cách cắt gạch không bị mẻ

Cắt gạch bằng máy cưa lọng

Ưu điểm lớn nhất của máy cưa lọng đó là cho phép bạn có thể cắt gạch bằng cách đục, khoét mà không ảnh hưởng tới các vùng xung quanh. Cách cắt rất đơn giản:

 • Lắp lưỡi cưa vào máy cưa và chọn chế độ đá lưỡi cấp I. Với chế độ này cho phép bạn có thể cưa những đường cưa tròn rộng.
 • Vẽ trước kích thước đường tròn mà bạn muốn thao tác trên tấm gạch trước để tránh sai sót trong quá trình thao tác, việc làm này cũng giúp chiếc cưa cầm tay của bạn tạo ra những đường cưa của bạn nhanh chóng và chính xác hơn.
 • Bạn ngâm viên gạch vào nước khoảng 5-10 phút trước khi cắt sẽ giúp dễ thao tác, đường cưa được đẹp mắt và hạn chế bụi.
 • Khoan trước 1 lỗ trên viên gạch rồi sử dụng máy cưa lọng cưa gạch bắt đầu từ điểm đã khoan trước. Thực hiện cưa từ từ theo đường viền đã vẽ sẵn. Khi cắt gạch không nên đè máy quá mạnh sẽ dễ bị hỏng men hoặc vỡ gạch.

Cách cắt gạch không bị mẻ

cách cắt gạch bằng máy cầm tay

Cách cắt gạch không bị mẻ là đường cắt phải dứt khoát

Gạch bị mẻ khi cắt là điều không thể tránh khỏi nhưng để hạn chế tối đa tình trạng này thì chúng ta hoàn toàn có thể làm được nếu tuân thủ 3 điều sau:

 • Lựa chọn lưỡi cắt gạch phù hợp: Đặc điểm và  tính chất của từng loại gạch khác nhau nên bạn cần phải lựa chọn được lưỡi cắt phù hợp mới đảm bảo trong quá trình cắt gạch không bị mẻ, đường cắt được nuột. Cụ thể: nếu cắt loại gạch men thường hay gạch bóng kiếng thì nên dùng lưỡi 8mm, gạch bóng kiếng 2 da, gạch cotto thì dùng lưỡi 10mm, những loại gạch còn lại dùng lưỡi 18mm.
 • Xác định chuẩn vị trí lưỡi cắt: Đặt lưỡi cắt đúng vị trí thì đường cắt sau đó sẽ chuẩn, nếu đặt sai vị trí thì đường cắt sẽ bị lệch và việc cố gắng kéo chúng đi đúng đường sẽ khiến gạch bị mẻ, vỡ và dễ gây tai nạn.
 • Cứng tay khi cắt gạch: Việc cầm chắc máy cắt gạch và giữa cho viên gạch được đứng yên (cố định) sẽ giúp gạch khi cắt sẽ không bị mẻ hay hỏng men gạch.

Hi vọng với những thông tin về cách cắt gạch trên sẽ giúp ích cho bạn nhiều khi thi công, tiết kiệm thời gian và tránh lãng phí gạch. Hiện nay trên thị trường gạch ốp lát đã cho ra đời rất nhiều kích thước gạch đáp ứng nhu cầu của khách hàng, giúp giảm thiểu tối đa việc cắt gạch trong quá trình thi công. Nếu muốn tư vấn kích thước gạch phù hợp với không gian cần sử dụng, bạn hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 0869.559.466 hoặc trực tiếp tới showroom Big House địa chỉ số 97 – 99 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội.

Nguồn: https://gachhoanmy.vn/

Tôi là Vân Anh. Tôi yêu thích việc thiết kế, chăm sóc và hoàn thiện cho ngôi nhà của mình. Vì vậy, tôi có rất nhiều kinh nghiệm hay muốn chia sẻ với tất cả mọi người!

NHẬN BÁO GIÁ
X
Khuyến Mãi Big House